[Ram PC] 1 thanh 16GB với 2 thanh 8GB, cái nào nhanh hơn?

Một câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc khi mua máy tính mới là 1 thanh Ram 16GB với 2 thanh 8GB, cái nào sẽ khiến PC của bạn chạy nhanh hơn. Nếu vẫn mung lung, hãy để chúng tôi đưa cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Đầu tiên, chúng ta hãy xét đến trường hợp 1 thanh Ram 16GB. Với một cây Ram DDR4, bạn sẽ có Bus Width (độ rộng băng thông để truyền tải dữ liệu) là 64 bit. Giả sử chúng ta có một lượng dữ liệu được truyền từ CPU đến Ram trong vòng 1 giây. Sau khi xử lý, dữ liệu này sẽ truyền ngược từ Ram về CPU trong 1 giây kế tiếp. Sau khi quá trình này kết thúc, Ram mới tiếp tục xử lý dữ liệu khác.

Tiếp đến, chúng ta sẽ bỏ 1 thanh Ram 16GB ra rồi lắp 2 thanh 8GB vào. Lúc này, độ rộng băng thông truyền tải sẽ không phải là 64 bit mà là 128 bit. Khi một lượng dữ liệu được truyền từ CPU đến Ram thì ở chiều ngược lại sẽ có 1 lượng dữ liệu khác truyền từ Ram về CPU (lượng dữ liệu này được xử lý ở quá trình truyền tải trước đó). Nói một cách đơn giản, thay vì chờ đợi, dữ liệu có thể đi đi về về cùng lúc. Đây là lợi thế về băng thông rộng mà 2 thanh Ram 8GB sẽ vượt trội với thanh 16GB.

Như vậy, giờ đây bạn đã có câu trả lời về sự khác nhau giữa 1 thanh Ram 16GB với 2 thanh 8GB đúng không. Chúc các bạn có những giờ phút chơi game vui vẻ và tiếp tục theo dõi những tin tức bổ ích của chúng tôi nhé.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.